Câu chuyện của Hayley: Hành trình về nhà Ngày của Mẹ

Câu chuyện của Hayley: Hành trình về nhà Ngày của Mẹ

10:01 - 21/05/2022

***Câu chuyện trị liệu tại Trung tâm Phục hồi chức năng Askham Rehab (Anh) Mắc phải một trong những chứng bệnh thần kinh hiếm gặp nhất trên thế giới, Hayley đã trải qua tám ngày trong tình trạng hôn mê, trước khi được chuyển đến trung tâm phục hồi chức năng của chúng tôi để bắt đầu trị liệu. Hội chứng Guillain-Barre, hay GBS, là một chứng bệnh thần kinh mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các dây thần kinh. Điều này có thể gây ra vấn đề cho sự phối hợp vận động, (ví dụ thăng bằng), yếu cơ, tê liệt và đi lại khó khăn. Mặc dù có thể đe dọa tới tính mạng, nó có thể được điều trị và hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn.

 

Mắc phải một trong những chứng bệnh thần kinh hiếm gặp nhất trên thế giới, Hayley đã trải qua tám ngày trong tình trạng hôn mê, trước khi được chuyển đến trung tâm phục hồi chức năng của chúng tôi để bắt đầu trị liệu.

Hội chứng Guillain-Barre, hay GBS, là một chứng bệnh thần kinh mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các dây thần kinh. Điều này có thể gây ra vấn đề cho sự phối hợp vận động, (ví dụ thăng bằng), yếu cơ, tê liệt và đi lại khó khăn. Mặc dù có thể đe dọa tới tính mạng, nó có thể được điều trị và hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain - Barre chưa được hiểu rõ, tại sao hệ thống miễn dịch lại tấn công nhầm các dây thần kinh, nhưng tình trạng này thường xảy ra sau một đợt nhiễm khuẩn. Trong trường hợp của Hayley, nguyên nhân được cho là do cảm lạnh thông thường mà cô ấy mắc phải vào tháng 8 năm 2020.

Trước khi tham gia trị liệu, Hayley ở tuổi 44, đã trải qua ba tháng trong phòng chăm sóc đặc biệt, trong đó cô ấy phải thở máy kết hợp mở khí quản.

Bà mẹ ba con Hayley mắc một dạng hội chứng cực kỳ nghiêm trọng - khiến cô ấy đau đớn tột cùng và không thể cử động bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, ngoại trừ một vài ngón tay. Do mức độ nghiêm trọng này, Hayley yêu cầu điều trị chuyên khoa, sử dụng kết hợp tất cả các lĩnh vực của chúng tôi: tâm lý học lâm sàng, vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu và âm ngữ trị liệu.

 Sau khi đánh giá, nhóm đa khoa của chúng tôi đặt ra các mục tiêu trị liệu SMART (Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Thích hợp và Có thời hạn). Chúng tôi đã lập một kế hoạch trị liệu phục hồi thần kinh chuyên biệt đáp ứng riêng theo nhu cầu của cô ấy.

Sara - Trưởng nhóm Lâm sàng và Quản lý Dịch vụ Bệnh nhân Ngoại trú, cho biết: “Khi Hayley lần đầu tiên đến Askham, có rất nhiều vấn đề xung quanh cơn đau của cô ấy. Chỉ cần kéo lại ga trải giường cũng đã gây ra đau đớn tột độ, điều này đòi hỏi rất nhiều ý kiến ​​đóng góp từ đội ngũ y tế và tâm lý học lâm sàng của chúng tôi để giúp cô ấy ổn định. Hayley đã nói với tôi: "Tôi rất sợ rằng tôi sẽ không bao giờ có thể đi lại được nữa." Tôi đã hứa với cô ấy là sẽ làm được, nhưng chúng tôi biết rằng đó sẽ là một chặng đường dài để hồi phục."

Khi cơn đau của cô ấy đã ổn định, Hayley đã tham gia nhiều hơn và có thể sử dụng tốt hơn các máy tập công nghệ cảm biến và robot của chúng tôi.

 Với việc sử dụng Tyromotion OMEGO Plus (một máy tập bao gồm ghế đa chức năng cho phép tập luyện chuyên biệt theo các mục tiêu trị liệu chức năng), Hayley đã có thể tập luyện sức mạnh, chuyển động, độ chính xác và khả năng phối hợp ở chi dưới.

 Để trị liệu chi trên, kế hoạch tập luyện của Hayley cũng bao gồm việc sử dụng:

  • Bàn trị liệu MYRO – Bề mặt cảm biến với các ứng dụng tương tác;
  • AMADEO - Robot trị liệu bàn tay công nghệ cảm biến;
  • PABLO - Thiết bị công nghệ cảm biến trị liệu một bên và hai bên.

 Bằng việc kết hợp sử dụng các thiết bị hiện đại tân tiến nhất với các buổi trị liệu tại hồ bơi thủy trị liệu, phòng cảm giác và khu vườn, chúng tôi đã có thể cải thiện đáng kể tình trạng của Hayley chỉ trong vài tuần, đến mức cô ấy có thể đi lại với sự hỗ trợ.

Sau một thời gian tuân theo kế hoạch trị liệu hàng tuần, Hayley đã sớm có thể sinh hoạt độc lập tại một trong những căn hộ tại chỗ khép kín của chúng tôi. Cô ấy đã lấy lại sự tự tin của mình thông qua việc tự nấu ăn, đi dạo và tận dụng những khu vườn và khuôn viên rộng lớn của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng có thể giúp cô ấy hoàn thành mục tiêu cuối cùng: Trở về nhà với các con và chồng mình đúng vào Ngày của Mẹ - ngày 11 tháng 3.

 

Hồi tưởng về hành trình của Hayley, Sara nói: “Từ một người chỉ có thể cử động các ngón tay khi mới đến, Hayley đã tiến bộ một cách đáng kinh ngạc. Nét đặc biệt của Askham là quan tâm chăm sóc và tạo động lực đến từng cá nhân, khiến mỗi bệnh nhân đều trở thành trung tâm trên hành trình trị liệu của họ. Môi trường ở đây thân thiện và rộng mở, chúng ta có thể khai thác sở thích ra ngoài vườn của Hayley, điều này đã giúp nâng cao tâm trạng của cô ấy và đã thành công để thu hút cô ấy hoàn toàn vào quá trình phục hồi chức năng.”

Chúng tôi nói chuyện với Hayley về cuộc hành trình của cô ấy: “Khi bước ra khỏi phòng ICU, tôi đã rất hoảng sợ, nhưng khi đến Askham, tôi yên tâm rằng mọi thứ sẽ ổn và tôi sẽ trở về nhà với gia đình. Cột mốc đáng nhớ nhất của tôi là khi lần đầu tiên tôi sử dụng khung tập đi có bánh xe để đi bộ. Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ ngã xuống đất, nhưng nhóm trị liệu Askham đã khuyến khích tôi và cuối cùng tôi đã đi đến cuối hành lang - điều đó thật tuyệt vời. Họ thậm chí còn quay video khoảnh khắc đó và gửi cho chồng con tôi.

Trong thời gian ở đây, tôi bắt đầu viết nhật ký để có thể ghi lại hành trình và sự tiến bộ của mình. Mỗi ngày, tôi viết ra những lời khuyên từ nhóm trị liệu và lấy đó làm động lực. Những lời nói của họ đã giúp tôi tiến về phía trước và đã luôn ở bên tôi cho đến bây giờ. Tôi đã được hỗ trợ trong mọi bước đi trên hành trình của mình và sẽ mãi mãi biết ơn vì tất cả những gì mà nhóm trị liệu tại Askham đã làm cho tôi. Bây giờ tôi có rất nhiều thứ trong danh sách những điều cần làm trong đời. Một trong những điều đầu tiên tôi muốn làm là nhảy ra khỏi máy bay để gây quỹ cho Bệnh nhân Guillain-Barre."

Nguồn: Askhamrehab.com

Bài viết liên quan

Xây dựng Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân
Bộ Y tế ban hành Tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng với một số bệnh liên quan sau mắc Covid-19
Tập huấn "Sử dụng máy thực tế ảo trong phục hồi chức năng tay, bàn tay" cho bệnh nhân tại Bệnh viện TWQĐ 108
Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp đặc biệt
Bộ Y tế đề nghị không tụ tập xem bóng đá trong phòng, chống dịch