Giải pháp về An toàn thực phẩm

Giải pháp về An toàn thực phẩm

Do sự toàn cầu hóa của chuỗi thức ăn, đòi hỏi việc bảo vệ người tiêu dùng ngày càng trở nên gắt gao. Ngày nay, ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp đang phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp phân tích nhanh hơn và nhạy hơn. Bạn phải cam kết cung cấp thực phẩm, sản phẩm và đồ uống có chất lượng nhất quán và an toàn mà không có bất cứ loại trừ nào. Agilent Technologies đi đầu với các sản phẩm và dịch vụ để giúp bạn cung cấp những gì khách hàng của bạn yêu cầu. Các thiết bị, hệ thống và vật tư của chúng tôi được sử dụng trong chuỗi sản xuất thực phẩm, bao gồm kiểm tra, phát triển sản phẩm mới, kiểm soát và đảm bảo chất lượng và đóng gói. Đối với công nghiệm thực phẩm, Agilent cung cấp các giải pháp cho các nhóm ứng dụng sau:

Phân tích đồ uống

Trong ngành rượu, bia, rượu mạnh, ngày càng có nhiều người đánh giá chất lượng, độ tinh khiết và tính xác thực về nguồn gốc và chất lượng của cả nguyên liệu và sản phẩm cuối cùng. Sự tập trung tăng lên này cho phép tự kiểm soát quy trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm có chất lượng ổn định và nhất quán hơn.

Thực phẩm bổ xung và thực phẩm chức năng

Các chất bổ sung chế độ ăn uống và nguyên liệu thô của chúng đa dạng, từ chiết xuất viên thuốc đến hộp trà hoặc chai dầu trong nhà bếp. Các nhà sản xuất và các nhà quản lý phải đảm bảo rằng các hợp chất hoạt tính ở mức mong đợi. Thử nghiệm tính xác thực cũng cần thiết đặc biệt là khi các hoạt chất được bổ xung vào các sản phẩm không xác thực. Nguồn gốc địa lý, độ tươi và loại sản xuất có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng cần phải thử nghiệm. Các phương pháp LC và GC tập trung vào các hợp chất đã biết có tầm quan trọng với nhiều cơ quan tham chiếu như IOC, ISO, và USP. UHPLC hiện đang tăng tốc kiểm tra và cải thiện tính chọn lọc. Kỹ thuật vân tay sử dụng phổ khối và quang phổ giúp kiểm tra tính xác thực toàn diện hơn. Phần mềm Agilent's Mass Profiler Professional lấy trực tiếp dữ liệu từ các hệ thống MS của Agilent giúp tìm kiếm sự khác biệt bằng các dữ liệu phổ khối của nhiều mẫu.

Chế biến Thực phẩm & Bao bì

Một loạt các hợp chất không mong muốn có thể được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm do đóng gói hoặc chế biến. Cả nhà sản xuất thực phẩm và bao bì đều cần phải kiểm soát chặt chẽ các hợp chất như các nhà quản lý của chính phủ để bảo vệ liên tục và đánh giá mức độ tiếp xúc hoặc mức độ độc hại của con người.

Kỹ thuật LC, SFC và GC đáp ứng được những thách thức trong việc định vị và đo lường các sản phẩm cụ thể, có thể kiểm tra được lượng vết trong các nền mẫu phức tạp. Có sẵn các phương pháp với độ nhạy cao trong phòng lab cũng như tại hiền trường cho phép phân tích các chất gây ô nhiễm bao gồm cả PAHs, Acrylamide và Bisphenol A.

Công thức cho trẻ sơ sinh & Kiểm tra sữa

Công nghiệp sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh cần những thử nghiệm đáng tin cậy để đảm bảo rằng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm của chúng được cân bằng để đảm bảo cuộc sống tốt cho trẻ sơ sinh. Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng nguyên liệu của họ không có các chất gây hại như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Agilent có các thiết bị cực kỳ hữu dụng như phổ nguyên tử, phổ khối, sắc ký khí và sắc ký lỏng, và FT-IR để đảm bảo các phân tích hàng ngày đơn giản và hiệu quả.

Độc tố nấm mốc (mycotoxin) và độc tố sinh học

Các chất độc sinh học, bao gồm mycotoxin, phycotoxin (còn gọi là biotoxin biển) và phytotoxin, có trong thực phẩm do quá trình nhiễm nấm, tương tác hoặc nuôi dưỡng các sinh vật độc hại khác (ví dụ tảo), chất độc được sản xuất tự nhiên như một phương tiện bảo vệ hoặc thông qua các quy trình nội bộ trong thực phẩm trong quá trình bảo quản. Biotoxin có thể cực kỳ nguy hiểm đối với cả động vật và người, gây bệnh tật và thậm chí tử vong khi có mặt, và sự kiểm soát của chúng trong thức ăn và thức ăn chăn nuôi rất quan trọng.

Nhiều biotoxin có trọng lượng phân tử tương đối lớn, thường được xác định bằng kỹ thuật LC/MS. Các hệ thống LC/QQQ có thể xác định nhiều hợp chất trong một lần phân tích cho phép sàng lọc các hợp chất theo danh mục quản lý. LC/QTOF có thể được sử dụng cho phân tích định tính và định lượng đồng thời giúp nghiên cứu các chất chuyển hoá có trong các loại thực phẩm.

Các chất hữu cơ khó phân huỷ.

Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ (Persistent organic pollutants: POPs) là một loại chất gây ô nhiễm hóa học lớn và đa dạng có thể gây ra thiệt hại đáng kể đối với môi trường tự nhiên và sức khoẻ con người, thậm chí ở những nồng độ nhỏ. POPs bao gồm một loạt các hợp chất hóa học độc hại như dioxins, PCBs, PCDFs, endrin, PAHs và DDT, và được sản xuất làm vật liệu phế thải hoặc các sản phẩm phụ trong các quy trình công nghiệp và thương mại khác nhau. Do cấu trúc hóa học riêng biệt và tính chất tương tác với các hợp chất khác, POP có thể tồn tại trong môi trường trong một khoảng thời gian dài và có thể đi qua các chuỗi thức ăn và giữa các loài. Nhiều nước trên thế giới đã có những bước đi quan trọng để hạn chế ô nhiễm môi trường do POP, tuy nhiên vẫn còn mức độ sử dụng ở các nền kinh tế mới nổi. Do sự dễ dàng mà POPs lây lan, các thủ tục ngăn chặn để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm và môi trường vẫn là một vấn đề quan trọng. Các giải pháp phát hiện tiên tiến của Agilent cung cấp độ nhạy và khả năng phân tích để xác định và định lượng POPs, đặc trưng cho các mẫu phức tạp với nồng độ cực thấp. Các hệ thống GC/QQQ và LC/QQQ cho phép phát hiện mức thấp với một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm, đồng thời cho phép đo các hợp chất dễ bay hơi trong các nền mẫu phức tạp như các sản phẩm thực phẩm. Hệ thống LC/QTOF cũng cho phép phát hiện và xác định hiệu quả các hợp chất đang nổi lên, đảm bảo bảo vệ môi trường của bạn khỏi POPs là mạnh mẽ, hiệu quả và toàn diện

Thuốc trừ sâu

Khi các chuỗi cung cấp lương thực ngày càng trở nên toàn cầu, các chính phủ đang tìm cách giám sát một phạm vi rộng hơn của thuốc trừ sâu hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi phải đo hàng trăm hợp chất trong một số phân tích khác nhau, nghĩa là phòng thí nghiệm cần nhiều quy trình dư lượng và các kỹ thuật chuẩn bị mẫu vừa chính xác vừa tiết kiệm chi phí. Sắc ký kết hợp với phổ khối là một sự kết hợp lý tưởng cho các yêu cầu như vậy, đặc biệt các giải pháp nhanh và nhạy hơn. Các hệ thống MS có độ nhạy cao giúp pha loãng nền mẫu trong khi vẫn đạt được độ nhạy cần thiết. Agilent cung cấp các qui trình chuẩn bị mẫu với cùng với các kỹ thuật chiết xuất có thể sử dụng cho cả 2 kỹ thuật phân tích GC/MS và LC/MS. Các ứng dụng cho phân tích thuốc trừ sâu của Agilent có thể được cung cấp cho người dùng với giải pháp chìa kháo trao tay khi được yêu cầu. Các kỹ thuật viện sẽ giúp nhân viên các phòng thí nghiệm mới thực hiện phân tích trên các mẫu thực và đánh giá kết quả phân tích trên các mẫu này thay vì chỉ các chất chuẩn.

Thuốc thú y

Thực phẩm có nguồn gốc động vật là một trong những thử thách khó khăn nhất đối với các nhà phân tích, đặc biệt đối với các loại thuốc thú y. Sự phức tạp của nền mẫu và số lượng các chất tương tự dược phẩm yêu cầu một cách tiếp cận hiện đại cho các xét nghiệm, các yêu cầu pháp lý khác nhau của các quốc gia khác nhau đòi hỏi phải có mẫu tham chiếu đáp ứng nhiều điều kiện quy định khác nhau.

Để đáp ứng thách thức này, Agilent đã phát triển một qui trình chuẩn (protocol) sử dụng cho các công nghệ LC/MS (bao gồm Bộ ưng dụng về thuốc thú y cho LC/MS) và GC/MS, phát hiện có hiệu quả các loại thuốc thú y, chất chuyển hóa và các sản phẩm chuyển đổi trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Kỹ thuật LC, SFC và GC cũng được sử dụng để xác định thành phần phân tử và chuẩn bị mẫu tiên tiến đảm bảo hiệu quả của tất cả các kỹ thuật. 

Bảo vệ sức khoẻ con người từ các chất bị cấm (như steroid), các thuốc được điều chỉnh không phù hợp hoặc thực phẩm có chứa chất vượt quá mức đề nghị là một vấn đề quan trọng.