[Blog] Lựa chọn hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm phù hợp

[Blog] Lựa chọn hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm phù hợp

  • OnQ

Một hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm (LIMS) phù hợp chỉ khi LIMS được sử dụng hiệu quả trong phòng thí nghiệm, dựa trên cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp và quy trình công việc của tất cả các bên liên quan. Mức độ hiệu quả được đo lường bằng việc cải thiện đáng kể năng suất phòng thí nghiệm, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành quản trị.

Lựa chọn giải pháp CNTT thích hợp cho phòng thí nghiệm có thể khó khăn vì trước tiên, doanh nghiệp cần xác định nhu cầu chính xác và tìm hiểu thêm về các loại hệ thống thông tin phòng thí nghiệm đã và đang được thương mại hóa trên thị trường hiện nay.

Bài viết này giúp gợi ý một số tiêu chí, giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn phần mềm LIMS hiệu quả nhất dựa trên các tính năng, giao thức an toàn, khả năng và chi phí của nó.

 

 

Việc lựa chọn Hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm (LIMS) phù hợp có thể mang lại thay đổi tích cực trong các hoạt động phòng thí nghiệm và thúc đẩy thông tin dữ liệu hiệu quả. Tuy vậy, với rất nhiều tùy chọn có sẵn, việc lựa chọn phần mềm LIMS tốt nhất cho phòng thí nghiệm có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Trong bài viết này sẽ chia sẻ một số yếu tố quan trọng như chức năng, khả năng tương thích và khả năng mở rộng giúp xem xét phần mềm LIMS đáp ứng nhu cầu và đạt được mục tiêu phòng thí nghiệm. 

 

Hiểu rõ về quy trình phòng thí nghiệm

Trước khi chọn phần mềm LIMS, doanh nghiệp cần nên hiểu rõ về quy trình làm việc phòng thí nghiệm, bao gồm cách thức thông tin dữ liệu được thu thập, lưu trữ, phân tích. Điều này sẽ giúp nhà quản lý có thể xác định được vị trí cần tự động hóa và tích hợp kỹ thuật số nhằm cải thiện hiệu quả và độ chính xác.

Hiểu rõ quy trình phòng thí nghiệm có thể giúp xác định các tính năng cần thiết trong LIMS như Quản lý dữ liệu, Theo dõi mẫu hoặc Báo cáo.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ về các yêu cầu quy định của Cơ quan nhà nước và thị trường, những tiêu chuẩn ngành như ISO 17025:2017, ISO 15189:2019 để đảm bảo tính tuân thủ của phần mềm LIMS mà doanh nghiệp lựa chọn.

 

Mức độ phù hợp của LIMS với nhu cầu sử dụng trong tương lai

Khi tìm kiếm một sản phẩm LIMS, doanh nghiệp nên xem xét mức độ phù hợp của phần mềm với nhu cầu cần sử dụng trong tương lai của phòng thí nghiệm - là quy trình, tài liệu, thủ tục sẽ sử dụng sau khi hoàn thành dự án. phòng thí nghiệm. Để đánh giá sự phù hợp, phần mềm LIMS cần đảm bảo các tính năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu cơ bản và nâng cao, khả năng hợp lý hóa quy trình và dễ dàng tùy chỉnh theo yêu cầu cụ thể của phòng thí nghiệm. 

Một số phần mềm LIMS yêu cầu cài đặt mở rộng để đáp ứng nhu cầu của phòng thí nghiệm, điều này có thể gây tốn thời gian và tốn kém chi phí phát sinh. Do đó, doanh nghiệp cần trao đổi với các nhà phát triển phần mềm LIMS về mức độ phù hợp với nhu cầu sử dụng trong tương lai. Bên cạnh đó, kinh nghiệm cung cấp dịch vụ trước đó cũng là một thông tin hữu ích để giúp nhà quản lý có thể cân nhắc về sản phẩm. 

 

Mục tiêu ngắn hạn so với kế hoạch dài hạn trong triển khai LIMS

Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu ngắn hạn và kế hoạch triển khai dài hạn. Các mục tiêu ngắn hạn có thể bao gồm những cải thiện độ chính xác và tính hiệu quả của phòng thí nghiệm, trong khi kế hoạch dài hạn có thể liên quan đến nhu cầu tích hợp thiết bị bổ sung, mở rộng thị trường mới hoặc các tiềm năng tăng trưởng khác. Một hệ thống LIMS phù hợp khi đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn và có thể mở rộng quy mô để đáp ứng các mục tiêu dài hạn. Vì vậy, để ước tính khoản đầu tư phân bổ hợp lý trong dài hạn, các doanh nghiệp nên cùng thảo luận với nhà cung cấp để đánh giá khả năng đáp ứng kế hoạch mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra.

 

Lựa chọn kiến trúc hạ tầng

Kiến trúc hạ tầng cơ sở rất đa dạng, từ giải pháp điện toán đám mây, web-based cho đến on-premise. Mỗi kiến trúc đều có những lợi ích và hạn chế riêng, điều quan trọng là doanh nghiệp cần lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của phòng thí nghiệm. Giải pháp điện toán đám mây cung cấp khả năng truy cập và khả năng mở rộng, trong khi web-based cung cấp khả năng tùy chỉnh tốt hơn. Đối với giải pháp On-premise lại cung cấp khả năng kiểm soát và bảo mật tốt hơn nhưng thường yêu cầu chi phí đầu tư lớn hơn. Doanh nghiệp cần xem xét giữa lợi ích mang lại và chi phí của từng giải pháp kiến trúc, những giới hạn hoặc hạn chế của chúng để đảm bảo phần mềm LIMS có thể tích hợp toàn diện trong hệ thống doanh nghiệp và đáp ứng các nhu cầu cụ thể.

 

Khả năng điều chỉnh, cải thiện và thích nghi hệ thống theo nhu cầu phòng thí nghiệm

Các phòng thí nghiệm không ngừng phát triển và thích ứng với các công nghệ và quy trình mới, vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn hệ thống LIMS có thể phát triển cùng với phòng thí nghiệm, mà trong đó phần mềm có thể dễ dàng cài đặt tùy chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thay đổi trong tương lai. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên quan tâm về dịch vụ hỗ trợ yêu cầu phát sinh và bảo trì hệ thống định kỳ của nhà cung cấp cũng như các chính sách nâng cấp và cải tiến của họ.

Bằng việc lựa chọn phần mềm LIMS có khả năng thích ứng và tùy chỉnh linh hoạt có thể đảm bảo duy trì hiệu suất hoạt động và phát triển theo những tiến bộ của thế giới.

 

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là tư duy về chuyển đổi số và paperless, khi các quy trình giấy tờ thủ công được thay thế hoàn toàn bởi công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa. Một thực tế cho thấy, vẫn còn 40% cấp quản lý ngành "chưa bắt tay vào việc áp dụng kỹ thuật số vào phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển hoặc kiểm soát chất lượng", theo nghiên cứu của Accenture.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống LIMS mạnh mẽ, đáng tin cậy và thân thiện với người dùng cho phòng thí nghiệm của mình, thì QLIMS được thiết kế để đáp ứng nhu cầu riêng của các phòng thí nghiệm hiện đại và được hỗ trợ bởi một nhóm chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người tận tâm giúp bạn hữu dụng hóa tối đa khoản đầu tư của bạn. 


Kết nối với chúng tôi tại:
☎️ Hotline: 028 3866 2068
LinkedIn: OnQ Software
???? Để xem thông tin website: https://onqsoft.com.au//

[Blog] Lựa chọn hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm phù hợp